Header

mark

PRINC ร่วมสร้างอนาคตยั่งยืน ส่งมอบแผงยาเก่า 657 กิโลกรัมสู่กระบวนการรีไซเคิล แก่วัดจากแดง จ.สมุทรปราการ

27 มกราคม 2568

วันที่ 27 มกราคม 2568 บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ส่งมอบขยะแผงยากว่า 650 กิโลกรัม (657.21 กิโลกรัม) ให้กับวัดจากแดง ภายใต้โครงการรับบริจาคแผงยาเก่า โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขยายผลจากการเข้าร่วม “โครงการ Care the Whale สถานีขยะล่องหน คุ้งบางกะเจ้า ปีที่ 4” ซึ่งมุ่งเน้นการจัดการขยะประเภทถุงวิบวับและแผงยาที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อส่งต่อให้ทางวัดจากแดง นำไปสร้างมูลค่าเพิ่มโดยเปลี่ยนให้เป็นอลูมิเนียมและน้ำมันเชื้อเพลิง

คุณอติยา อาวัชนาการ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านความยั่งยืน และเลขานุการบริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) กล่าวว่า โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของ PRINC ในการส่งเสริมความยั่งยืนในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในมืออย่างมีประสิทธิภาพ การลดปริมาณขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ และการสนับสนุนการพัฒนาชุมชนให้เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับปณิธานขององค์กรในการสร้างคนที่มีจิตใจของความเป็นผู้ให้ ควบคู่กับการดูแลคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนและสังคม ซึ่งเป็นแนวทางหลักในการดำเนินธุรกิจ เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนและมีคุณค่าให้กับสังคมโดยรวม

“โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากการพัฒนาเครื่อง Advance Pyrolysis ของวัดจากแดง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพในการแยกและย่อยขยะ โดยเฉพาะขยะแผงยาเก่าที่ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป แผงยาจะถูกแปรสภาพเป็นอลูมิเนียมและน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งสามารถนำไปใช้งานในหลายรูปแบบ ไม่เพียงแต่จะช่วยลดขยะในชุมชน แต่ยังสามารถนำทรัพยากรกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ได้อย่างยั่งยืน อีกทั้งยังมีเป้าหมายในการสร้างความตระหนักรู้แก่ชุมชนเกี่ยวกับการจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการดูแลสิ่งแวดล้อมและสร้างสังคมที่ยั่งยืนในอนาคต” คุณอติยา กล่าว

คุณสุดามาศ บุญวรรณ ผู้อำนวยการบริหารโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) กล่าวเสริมว่า การส่งมอบขยะแผงยาที่รวบรวมได้นี้ แสดงถึงความร่วมมือกันระหว่างองค์กรและชุมชนในการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม ไม่เพียงแต่มีความสำคัญในเชิงการลดขยะที่เกิดจากแผงยา แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งการแปรสภาพแผงยาที่เราได้รวบรวมมาให้เป็นอลูมิเนียมและน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในหลายด้าน ที่ช่วยลดการใช้ทรัพยากรที่มีจำกัดได้อย่างยั่งยืน

“โรงพยาบาลมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความตระหนักรู้ในชุมชนเกี่ยวกับการจัดการขยะอย่างยั่งยืน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการจัดการขยะและรักษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน โดยหวังว่าโครงการนี้จะเป็นต้นแบบในการกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลกระทบเชิงบวกในระดับที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น” คุณสุดามาศ กล่าว

โครงการ Care the Whale สถานีขยะล่องหน คุ้งบางกะเจ้า ปีที่ 4 มีเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกด้วยการบริหารจัดการขยะ ร่วมกันหาทางไปให้กับขยะที่ถูกคัดแยก ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy เพื่อดูแลและจัดการขยะและแก้ไขปัญหาขยะในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า  โดยมี 5 พันธมิตร ได้แก่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET), วัดจากแดง จังหวัดสมุทรปราการ, บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) หรือ OSP, บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) หรือ SPC และ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนามเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ มีนโยบายในการมุ่งส่งเสริมการดำเนินงานอย่างยั่งยืนด้วยการขับเคลื่อนหลากหลายกิจกรรม/โครงการ เช่น โครงการพริ้นซ์ผสาน โครงการพาคนกลับบ้าน ฯลฯ นอกจากนี้การลงทุนขยายกิจการสถานพยาบาลต่าง ๆ ยังคำนึงถึงการลดการใช้พลังงาน การใช้พลังงานสะอาด และการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้เพื่อการลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ฯลฯ ควบคู่กับการดำเนินงานตามแนวทาง ESG

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ สามารถนำแผงยาเก่ามาบริจาคได้ที่ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ทั้ง 15 โรงพยาบาล ใน 12 จังหวัด หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ psarn.princhealth.com หรือโทร. 02-009-2015

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

21 พฤษภาคม 2568

รพ.พิษณุเวช อุตรดิตถ์ ร่วมไทยประกันชีวิต ดูแลสุขภาพสมาชิก “Summit Club”

โรงพยาบาลพิษณุเวช อุตรดิตถ์ ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) ร่วมกิจกรรม Summit Club & Mini MBRT Zone 12 กับบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมส่งเสริมสุขภาพแก่ผู้เข้าร่วมงาน โดยได้รับเกียรติจากทีมผู้บริหารของบริษัทไทยประกันชีวิต นำโดย คุณขวัญมนัส ทองมั่ง ผู้อำนวยการฝ่ายตัวแทนโซน 12 และคุณอภิธิพงษ์ วงศ์วาณิชพัฒนา ผู้จัดการฝ่ายขยายงานภูมิภาค 26

21 พฤษภาคม 2568

รพ.พิษณุเวช อุตรดิตถ์ ลุยกิจกรรม “Family Care” กลางห้างศรีพงษ์พาร์ค ส่งต่อความรู้และสุขภาพดีสู่ครอบครัว

17-18 พฤษภาคม 2568 – โรงพยาบาลพิษณุเวช อุตรดิตถ์ ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) สานต่อแรงบันดาลใจการให้ไม่สิ้นสุด ตามปณิธานของ นพ.พงศ์ศักดิ์ วิทยากร ผู้ก่อตั้งเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP)ภายใต้โครงการ  “สานต่อแรงบันดาลใจ สู่การให้ไม่สิ้นสุด” ผ่านกิจกรรมงาน “Family Care” ครั้งที่ 2 ในแนวคิด ‘ดูแลด้วยหัวใจทุกช่วงวัยของชีวิต’ ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าศรีพงษ์พาร์ค จังหวัดอุตรดิตถ์

21 พฤษภาคม 2568

รพ.พริ้นซ์ อุทัยธานี ร่วมมหาดไทย เปิดบูธสุขภาพกลางรร.บ้านห้วยไผ่ขุย เสริมสุขภาพเด็กและชาวบ้าน

20 พฤษภาคม 2568 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) ร่วมจัดกิจกรรมกับกระทรวงมหาดไทย จังหวัดอุทัยธานี ภายใต้โครงการ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน” ณ โรงเรียนบ้านห้วยไผ่ขุย หมู่ที่ 9 ตำบลหนองนางนวล อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี

21 พฤษภาคม 2568

รพ.พริ้นซ์ สกลนคร ลงพื้นที่ชุมชนบ้านดงพัฒนา “สานต่อแรงบันดาลใจ สู่การให้ไม่สิ้นสุด”

17 พฤษภาคม 2568 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ สกลนคร ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) โดยแผนกสื่อสารการตลาดร่วมกับฝ่ายการพยาบาล ได้ออกหน่วยให้บริการตรวจสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่ ณ ชุมชนบ้านดงพัฒนา ตำบลธาตุนาเวง จังหวัดสกลนคร ภายใต้โครงการ “สานต่อแรงบันดาลใจ สู่การให้ไม่สิ้นสุด”