Header

mark

PRINC ชู ‘โลจิสติกส์ด้านการแพทย์’ รับเทรนด์เทเลเมดิซีน พลิกโฉมวงการแพทย์ พร้อมจัดประชุมนานาชาติ “HospitaLog Asia 2023” ผู้เชี่ยวชาญนับร้อยเข้าร่วม

07 กรกฎาคม 2566

7 กรกฎาคม 2566 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และบมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ร่วมเป็นเจ้าภาพการประชุมระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก “HospitaLog Asia 2023” จัดขึ้น ณ ชั้น 5 โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 4-5 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยมีผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมการแพทย์และการขนส่งโลจิสติกส์จากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกร่วมงานนับ 100 ชีวิต

นพ.อธิวัฒน์ น้อยประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการ โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ กล่าวว่าการประชุมระดับเอเชียแปซิฟิก HospitaLog Asia 2023 เวทีการแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติโลจิสติกส์ด้านการดูแลสุขภาพและการจัดการทรัพยากรด้านการแพทย์ ที่มีประสิทธิภาพให้ทันและสอดรับกับการเปลี่ยนแปลง เช่น เมื่อมีการให้บริการโทรเวชกรรม (Telemedicine) ที่คาดว่าในปี 2025 จะมีมูลค่าตลาดก้าวกระโดด 2.78 แสนล้านดอลลาร์ สิ่งที่จะต้องปรับตัวให้ทันคือการบริหารจัดการด้านโลจิสติกส์ทางการแพทย์ที่สอดรับกับรูปแบบที่เปลี่ยนไป เช่น ผู้ป่วยรอรับยาที่บ้าน การบริหารจัดการการส่งยาและเวชภัณฑ์บางชนิดที่มีความจำเพาะด้านการควบคุมอุณหภูมิ ฯลฯ โลจิสติกส์จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ หรือแม้แต่การพัฒนาระบบฐานข้อมูลของผู้ป่วย ซึ่งจะช่วยให้บุคลากรการแพทย์สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำไปสู่การรักษาที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เชื่อมโยงถึง “Healthcare Ecosystem” หรือระบบการเกื้อหนุนกันทางด้านสาธารณสุข เช่น การใช้ Mobile Application เชื่อมต่อฐานข้อมูลกับระบบปฏิบัติการของโรงพยาบาล เช่น เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ใช้แอปพลิเคชัน “PRINC Health” เชื่อมโยงกับระบบปฏิบัติการบริหารจัดการโรงพยาบาล เมื่อผู้รับบริการมาลงทะเบียนที่ รพ. จะได้รับสร้อยข้อมือในรูปแบบ QR code ระบุตัวตน ลดระยะเวลาดำเนินการด้านเอกสาร และสั่งยาด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อลดความผิดพลาด รวมทั้งยังสามารถรอรับผล Lab ผ่านทางแอปพลิเคชัน ระบบโลจิสติกส์ด้านการแพทย์จึงต้องพัฒนาให้สอดรับกับกระบวนการการให้บริการที่เปลี่ยนแปลง โดยยังคงอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยทั้งทางด้านสุขภาพและความปลอดภัยด้านข้อมูลผู้ป่วยเป็นสำคัญ

ด้าน คุณดนัยรัฐ ธนบดีธรรมจารี Digital Transformation and Enterprise Architecture บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด กล่าวในหัวข้อ “Next-Gen Hospital Ecosystems” ระบุว่า เทคโนโลยีระบบสารสนเทศที่ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง หลายเทคโนโลยีถูกบูรณาการเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การให้บริการด้านการแพทย์ที่ดีขึ้น เช่น Virtual Reality(VR) เทคโนโลยีที่จำลองสถานที่ขึ้นมาเป็นโลกเสมือน Augmented Reality(AR) การนำวัตถุหรือเนื้อหาจากโลกเสมือนมาโผล่เป็นรูปแบบจำลองบนโลกความจริง รวมถึงระบบ Blockchain หรือฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ นำมาใช้ในการจัดเก็บข้อมูลผู้ป่วย เวชระเบียน เวชสถิติต่างๆ โดยมีความถูกต้องแม่นยำ และปลอดภัยสูง เป็นต้น  เป้าหมายของ ‘เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์’ ในการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศมาพัฒนาการบริหารจัดการ รวมทั้งการให้บริการ จึงไม่ได้มีเป้าหมายเพียงต้องการระบบเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัยมาช่วยลดค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่เป้าหมายที่แท้จริงคือการดูแลผู้รับบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้บริการทางการแพทย์ที่ช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และมอบประสบการณ์ที่ทำให้ผู้รับบริการอุ่นใจและมั่นใจ

           สำหรับการประชุมโลจิสติกส์ด้านการดูแลสุขภาพและการบริหารจัดการด้านการแพทย์ในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก "HospitaLog Asia 2023” จัดขึ้น ณ ชั้น 5 โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ โดยมี นพ.อธิวัฒน์ น้อยประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ, คุณดนัยรัฐ ธนบดีธรรมจารี Digital Transformation and Enterprise Architecture บริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด, ดร.นิพิฐ พิรเวช Managing Partner, Bangkok Healthcare, Mr. Farizal Jaafar รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Malaysia Healthcare Travel Council, คุณ Ang Xing Xian ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CapBay ฯลฯ เข้าร่วมงานและบรรยายพิเศษ โดยมีผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรมการแพทย์และการขนส่งโลจิสติกส์จากทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกร่วมงานนับ 100 ชีวิต ซึ่งการที่เลือกประเทศไทยจัดงานในครั้งนี้ นับเป็นสิ่งสะท้อนถึงความเป็นผู้นำด้านการให้บริการทางการแพทย์ของประเทศไทยที่มีความโดดเด่นในระดับแนวหน้าของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

26 กันยายน 2566

รพ.พริ้นซ์ ศรีสะเกษ จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต ครั้งที่ 5 ภายใต้โครงการ “PRINC Help เพราะเราคือผู้ให้”

โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC จับมือ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลศรีสะเกษ และหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ & YEC ร่วมจัดกิจกรรม บริจาคโลหิต ครั้งที่ 5 ภายใต้โครงการ “PRINC Help เพราะเราคือผู้ให้” ณ ห้องอาหารชั้น 3 โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ โดยได้รับยอดบริจาคโลหิตทั้งหมด 31 ราย 450 cc 29 ยูนิต และ 350 cc 2 ยูนิต

26 กันยายน 2566

PRINC Health Link การเชื่อมโยงข้อมูลประวัติการรักษา ระหว่างโรงพยาบาลและคลินิกในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์

PRINC Health Link คือ ระบบสำหรับการเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพและประวัติการรักษา ระหว่างโรงพยาบาลและคลินิกในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ เนื่องจากการเชื่อมโยงข้อมูลประวัติการรักษามีความสำคัญอย่างมากในการรักษา ซึ่งทำให้แพทย์และบุคลากรการแพทย์สามารถเข้าถึงข้อมูลที่มีความจำเป็นในการรักษา จึงให้การรักษาได้ถูกต้อง รวดเร็ว ครอบคลุม ลดความเสี่ยงในการสั่งยาซ้ำ สามารถลดค่าใช้จ่ายที่ซ้ำซ้อน และในกรณีฉุกเฉิน ข้อมูลเหล่านั้นจะช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที

26 กันยายน 2566

รพ.พริ้นซ์ อุบลราชธานี เข้าร่วมพิธีเทิดพระเกียรติและถวายราชสุดี สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล ณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์

นายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC เข้าร่วมพิธีเทิดพระเกียรติและถวายราชสดุดี สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล ณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ โดยมีนายกําพล สิริรัตตนนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานกล่าวเปิดงานในครั้งนี้

26 กันยายน 2566

รพ.พริ้นซ์ ปากน้ำโพ ออกหน่วยผู้ว่าพบประชาชน ประจำเดือน กันยายน ณ โรงเรียนตะคร้อพิทยา ต.ตะคร้อ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์

โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC  ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือดูแลชุมชนและสังคม โดยมีการออกหน่วยร่วมกับหน่วยงานราชการต่างๆ ในจังหวัดนครสวรรค์ ในโครงการหน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน ประจำเดือน กันยายน ณ โรงเรียนตะคร้อพิทยา ต.ตะคร้อ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์