Header

mark

PRINC เผยไตรมาสที่ 2 ปี 66 รายได้รวม 1,285 ล้านบาท แนวโน้มครึ่งปีหลังสดใส พร้อมปักหมุด ‘มุกดาหาร’ ตั้งรพ.แห่งใหม่ ตั้งเป้าโต 10-15% ตามแผน

10 สิงหาคม 2566

บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพ ในนามโรงพยาบาล ‘เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์’ รายงานผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ปี 2566ผ่านระบบตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุ รายได้รวม 1,285 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 37.4% (ส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19) ทำให้ผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 2566 มีรายได้รวม 2,495 ล้านบาท แม้จะมีรายได้จากกลุ่มโควิด-19 ที่ลดลง แต่ในภาพรวมรายได้ผู้ป่วยทั่วไปไม่รวมโควิด-19 ยังปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่จำนวนผู้รับบริการและรายได้ เป็นผลมาจากการเพิ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางในโรงพยาบาลต่างๆ การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ และการขยายฐานผู้รับบริการ โดยเฉพาะในกลุ่มประกันที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ผู้ป่วยชาวต่างชาติ ในโรงพยาบาลแถบอีสาน เพิ่มขึ้นมากถึง 548.8%
        ทั้งนี้บริษัทได้ประกาศจัดตั้งบริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ - มุกดาหาร จำกัด เพื่อรองรับแผนปักหมุดสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร มูลค่าเงินลงทุน 726.5 ล้านบาท โดยแผนงานสำคัญคือ เป็นโรงพยาบาลเชี่ยวชาญเฉพาะทางและดูแลทั้งในไทยและตลาดต่างชาติ โดยจะเป็นโรงพยาบาลแห่งที่ 15 ใน 12 จังหวัด และยังมีการจัดตั้งบริษัท พริ้นซิเพิล เน็กส์ จำกัด (PRINC NEXT) เพื่อขยายการลงทุนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเฮลท์แคร์ และ/หรือธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง รวมทั้งธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ มูลค่าเงินลงทุนรวม 96 ล้านบาท โดยแนวทางของธุรกิจคือ เน้นความรวดเร็วในการเข้าถึงธุรกิจที่มีศักยภาพ ธุรกิจใหม่ที่เติบโตเร็ว เพื่อสอบคล้องกับพัฒนาการการเกิดและเติบโตของธุรกิจยุคใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและแปลกใหม่ ทำให้ Model ธุรกิจในด้านการเติบโตของ PRINC คือ ธุรกิจหลักด้านโรงพยาบาล และธุรกิจใหม่ที่ทันสมัย เพื่อให้มีการดำเนินธุรกิจที่มุ่งสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยยังคงความเชื่อมั่นการเติบโตเฉลี่ย 15% ต่อปี
        นายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล กรรมการผู้จัดการบริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2 ปี 2566 ระบุในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาล หากไม่นับรวมผลจากโควิด-19 พบว่าภาพรวมผลการดำเนินงานปรับตัวดีขึ้น มีอัตราเติบโตของผู้รับบริการที่เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าก่อนช่วงโควิด-19 โดยในไตรมาสที่ 2 ปี 66 มีผู้เข้ารับบริการโรงพยาบาลต่อวัน (Campus Visit per Day) 2,282 รายต่อวัน และจำนวนผู้ป่วยครองเตียงเฉลี่ยต่อวัน (Average Daily Census หรือ ADC) ที่ 527 รายต่อวัน ทำสถิติสูงที่สุดอย่างต่อเนื่อง ทำให้ภาพรวมครึ่งปีหลัง ของปี 2566 มีแนวโน้มปรับตัวสดใส 
           “ครึ่งปีหลัง ปี 66 ยังมีปัจจัยที่ท้าทาย ทั้งภาพรวม เศรษฐกิจและการแข่งขันของธุรกิจโรงพยาบาล นโยบายสาธารณสุข ต้นทุนด้านพลังงาน และทิศทางการปรับตัวขึ้นของอัตราดอกเบี้ย ทำให้บริษัทมีการปรับแผนการดำเนินธุรกิจให้สอดรับกับความต้องการรักษาพยาบาลในพื้นที่ โดยเฉพาะแผนการลงทุนศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง รักษาโรคยากซับซ้อนในโรงพยาบาลต่างๆ โดยเฉพาะใน 4 สาขาสำคัญได้แก่ หัวใจ กระดูก สมอง และมะเร็ง (Heart, Bone, Brain, Cancer)  เช่น โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ขยายการให้บริการโรคยากซับซ้อน ได้แก่ การผ่าตัดหัวใจ, หัตถการสวนหัวใจ (CAG) , การผ่าตัดส่องกล้องกระดูกสันหลังรักษาหมอนรองกระดูกทับเส้น, การผ่าตัดสมองรักษาเนื้องอกในสมองการฟอกไตแบบออนไลน์ (OL-HDF),  เป็นต้น
         นอกจากนี้ โรงพยาบาลในเครือฯ เช่น โรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน ร่วมกับภาครัฐให้บริการโรคยากซับซ้อนเช่น การผ่าตัดข้อเข่า, ผ่าต้อกระจก, การผ่าเส้นเลือดสำหรับฟอกไต (AVF) ครอบคลุมสิทธิบัตรทอง และ/หรือ สิทธิประกันสังคม เป็นต้น เพื่อร่วมดูแลคนในพื้นที่โดยเฉพาะเมืองรองที่โรงพยาบาลตั้งอยู่ ตามปณิธานขององค์กรที่มุ่งสร้างคนที่มีจิตใจของความเป็นผู้ให้ ร่วมดูแลคน ชุมชน และสังคมต่อไป” 
นพ.กฤตวิทย์ กล่าว
         ปัจจุบัน โรงพยาบาลเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ เปิดดำเนินการแล้วทั้งหมด 14 แห่งใน 11 จังหวัด ประกอบด้วย โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ โรงพยาบาลพริ้นซ์ ลำพูน โรงพยาบาลศิริเวช ลำพูน โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ 1 โรงพยาบาล พริ้นซ์ปากน้ำโพ 2 โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานีโรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ โรงพยาบาลพริ้นซ์ สกลนคร โรงพยาบาลวิรัชศิลป์ ชุมพร โรงพยาบาลพิษณุเวช พิจิตร โรงพยาบาลพิษณุเวช อุตรดิตถ์ โรงพยาบาลพิษณุเวช พิษณุโลก และล่าสุดโรงพยาบาลรวมแพทย์ พิษณุโลก 
          รายละเอียดข้อมูล บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC เพิ่มเติม:www.principalcapital.co.th

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

23 เมษายน 2568

รพ.พริ้นซ์ ศรีสะเกษ จัดบริการคัดกรองสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลโพธิ์ จ.ศรีสะเกษ ภายใต้แคมเปญ “90 ปีแห่งการให้”

23 เมษายน 2568 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) จัดกิจกรรมให้บริการตรวจคัดกรองสุขภาพ ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แคมเปญ “90 ปีแห่งการให้” เพื่อร่วมรำลึกถึง 90 ปีแห่งการให้ของ นพ.พงษ์ศักดิ์ วิทยากร ผ่านการส่งต่อความรู้และการดูแลสุขภาพคืนสู่สังคมอย่างยั่งยืน

23 เมษายน 2568

รพ.พริ้นซ์ อุบลราชธานี ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือร่วมกับ Laos Assistance เสริมความร่วมมือด้านบริการแพทย์ใน สปป.ลาว

22 เมษายน 2568 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) โดย นายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี เดินทางเข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท Laos Assistance ณ นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

23 เมษายน 2568

รพ.พริ้นซ์ อุทัยธานี ส่งทีมเจ้าหน้าที่อบรมหลักสูตรความปลอดภัยในการทำงานในที่อับอากาศ

โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการทำงานของบุคลากรทุกฝ่าย จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยระดับวิชาชีพ และหัวหน้าแผนกซ่อมบำรุง เข้าร่วม อบรมหลักสูตรความปลอดภัยในการทำงานในที่อับอากาศ สำหรับ “4 ผู้” ได้แก่ ผู้อนุญาต ผู้ควบคุม ผู้ช่วยเหลือ และผู้ปฏิบัติงาน

23 เมษายน 2568

รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ จัดกิจกรรม “Insurance Open House 2025” เปิดบ้านต้อนรับตัวแทนประกัน พร้อมโชว์ศักยภาพการดูแลลูกค้า

โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) จัดกิจกรรม “Insurance Open House 2025” ต้อนรับตัวแทนจากบริษัทประกันชั้นนำเข้าร่วมเยี่ยมชมศักยภาพของโรงพยาบาล ทั้งในด้านบริการทางการแพทย์ ห้องพักวอร์ดประเภทต่าง ๆ รวมถึง Elite Ward ซึ่งเป็นวอร์ดใหม่ล่าสุดที่ออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อรองรับลูกค้าระดับพรีเมียม