
PRINC จับมือ BACKYARD ร่วมพัฒนามาตรฐาน ข้อมูลสุขภาพ MEDconnext FHIR standard ยกระดับระบบสุขภาพดิจิทัลไทย
25 สิงหาคม 2566

บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนามเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ร่วมกับ บริษัท แบ็คยาร์ด จำกัด (BACKYARD) ผู้พัฒนา Core Technology เพื่อใช้ในการต่อยอดโซลูชันต่างๆ รวมถึงด้านการออกแบบระบบ จัดเก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการดูแลผู้ป่วยและการจัดการข้อมูลด้านสุขภาพ ลงนามความร่วมมือใช้ มาตรฐานข้อมูลสารสนเทศสุขภาพ (MEDconnext FHIR Standard) นำโดยนายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล กรรมการผู้จัดการ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC, คุณพวัสส์ ธนวุฒิศิรวัชร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเฮลท์แคร์ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC และ คุณดนัยรัฐ ธนบดีธรรมจารี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แบ็คยาร์ด จำกัด คุณจตุพล ชวพัฒนากุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แบ็คยาร์ด จำกัด และกลุ่มบริษัทในเครือ ให้เกียรติเข้าร่วมงาน ณ ตึกบางกอกบิสซิเนสเซนเตอร์ เอกมัย
นายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล กรรมการผู้จัดการ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล กล่าวว่า PRINC รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมลงนามความร่วมมือใช้ มาตรฐานข้อมูลสารสนเทศสุขภาพ (MEDconnext FHIR Standard) ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนามาตรฐานข้อมูลสารสนเทศสุขภาพสากล หรือ FHIR Standard เพื่อสร้าง Ecosystem FHIR Standard ในประเทศไทย นับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีระบบสารสนเทศสุขภาพ และสร้างความปลอดภัยของข้อมูลผู้รับบริการในทุกระดับ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่เข้ารับการบริการทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขต่อไป
ด้าน คุณดนัยรัฐ ธนบดีธรรมจารี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แบ็คยาร์ด จำกัด และกลุ่มบริษัทในเครือ กล่าวเสริมว่า การพัฒนามาตรฐานข้อมูลสุขภาพ MEDconnext FHIR Standard เป็นการผลักดันให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างโรงพยาบาล เพื่อเข้าถึงข้อมูลสุขภาพของผู้ป่วยจากโรงพยาบาลต่าง ๆ รวมถึงในด้านบริหารการจัดการภายในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับระบบสารสนเทศสุขภาพ นับเป็นการยกระดับระบบข้อมูลสารสนเทศสุขภาพในประเทศไทย เพื่อตอบสนองความเปลี่ยนแปลงในวงการสุขภาพและการแพทย์ในปัจจุบัน และสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลสุขภาพได้อย่างความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด
26 กันยายน 2566
รพ.พริ้นซ์ ศรีสะเกษ จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต ครั้งที่ 5 ภายใต้โครงการ “PRINC Help เพราะเราคือผู้ให้”
โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC จับมือ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลศรีสะเกษ และหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ & YEC ร่วมจัดกิจกรรม บริจาคโลหิต ครั้งที่ 5 ภายใต้โครงการ “PRINC Help เพราะเราคือผู้ให้” ณ ห้องอาหารชั้น 3 โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ โดยได้รับยอดบริจาคโลหิตทั้งหมด 31 ราย 450 cc 29 ยูนิต และ 350 cc 2 ยูนิต
26 กันยายน 2566
PRINC Health Link การเชื่อมโยงข้อมูลประวัติการรักษา ระหว่างโรงพยาบาลและคลินิกในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์
PRINC Health Link คือ ระบบสำหรับการเชื่อมโยงข้อมูลสุขภาพและประวัติการรักษา ระหว่างโรงพยาบาลและคลินิกในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ เนื่องจากการเชื่อมโยงข้อมูลประวัติการรักษามีความสำคัญอย่างมากในการรักษา ซึ่งทำให้แพทย์และบุคลากรการแพทย์สามารถเข้าถึงข้อมูลที่มีความจำเป็นในการรักษา จึงให้การรักษาได้ถูกต้อง รวดเร็ว ครอบคลุม ลดความเสี่ยงในการสั่งยาซ้ำ สามารถลดค่าใช้จ่ายที่ซ้ำซ้อน และในกรณีฉุกเฉิน ข้อมูลเหล่านั้นจะช่วยรักษาชีวิตของผู้ป่วยได้อย่างทันท่วงที
26 กันยายน 2566
รพ.พริ้นซ์ อุบลราชธานี เข้าร่วมพิธีเทิดพระเกียรติและถวายราชสุดี สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล ณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์
นายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC เข้าร่วมพิธีเทิดพระเกียรติและถวายราชสดุดี สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล ณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ โดยมีนายกําพล สิริรัตตนนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานกล่าวเปิดงานในครั้งนี้
26 กันยายน 2566
รพ.พริ้นซ์ ปากน้ำโพ ออกหน่วยผู้ว่าพบประชาชน ประจำเดือน กันยายน ณ โรงเรียนตะคร้อพิทยา ต.ตะคร้อ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์
โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือดูแลชุมชนและสังคม โดยมีการออกหน่วยร่วมกับหน่วยงานราชการต่างๆ ในจังหวัดนครสวรรค์ ในโครงการหน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน ประจำเดือน กันยายน ณ โรงเรียนตะคร้อพิทยา ต.ตะคร้อ อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์