Header

mark

ชวนทำความรู้จัก ‘พญ.วิลาสินี ชาญสินธุ์’ รพ.พิษณุเวช 1 ใน 10 แพทย์ไทยบนเวทีวิชาการทางการแพทย์ SEUD Congress 2024 ณ สวิตเซอร์แลนด์

30 เมษายน 2567

เมื่อวันที่ 18-20 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา พญ.วิลาสินี ชาญสินธุ์ แพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชและอนุสาขาเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ โรงพยาบาลพิษณุเวช ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ได้รับเกียรติให้เป็นตัวแทนแพทย์จากประเทศไทย 1 ใน 10 ท่าน ขึ้นบรรยายพิเศษบนเวทีการประชุมระดับนานาชาติ SEUD Congress 2024 พร้อมด้วย ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณนายแพทย์วิทยา ถิฐาพันธ์ ประธานบริหารราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย และ นายแพทย์โอฬาริก มุสิกวงศ์ ประธานสมาคมโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่และภาวะมดลูกผิดปกติประเทศไทย เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ ณ เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยบรรยายในหัวข้อ "Understanding Uterine Fibroids During Pregnancy from a Thai Cultural Perspective" ซึ่งพญ.วิลาสินี ชาญสินธุ์ แพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชและอนุสาขาเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ โรงพยาบาลพิษณุเวช ได้นำเสนอข้อมูลแนวทางการดูแลรักษาสตรีตั้งครรภ์ที่มีภาวะเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก ที่เป็นภาวะครรภ์เสี่ยงสูงที่อาจส่งผลอันตรายต่อสตรีตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ ในบริบทของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีการแลกเลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก เพื่อให้ตระหนักว่าภาวะครรภ์เสี่ยงสูงนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสตรีตั้งครรภ์และทารก แต่ยังมีผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง

พญ.วิลาสินี ชาญสินธุ์ แพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชและอนุสาขาเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ โรงพยาบาลพิษณุเวช กล่าวว่า ภาวะเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก พบได้บ่อยในสตรีที่อายุเกิน 35 ปี และพบมากในสตรีผิวสีมากกว่าผิวขาวและชาวตะวันออก 2 ถึง 5 เท่า  ซึ่งหากสตรีตั้งครรภ์มีภาวะเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก อาจเพิ่มความเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งต่อสตรีตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ เช่น ภาวะแท้งบุตร คลอดก่อนกำหนด ภาวะคลอดติดขัด หรือภาวะเสียเลือดมากหลังคลอด  ดังนั้นสตรีที่ตั้งครรภ์ที่มีภาวะดังกล่าว จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลโดยสูตินรีแพทย์เฉพาะทางทางการแพทย์สำหรับมารดาและทารกในครรภ์ เพื่อประเมินความเสี่ยง  วางแผนการรักษา  และติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ พญ.วิลาสินี ยังกล่าวถึงความประทับใจที่มีต่อโรงพยาบาลพิษณุเวช ว่า เดิมทีรู้จักและได้ยินชื่อเสียงโรงพยาบาลพิษณุเวชมาก่อนแล้ว เป็นโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำของภาคเหนือ มีแพทย์เฉพาะทางหลายสาขา เครื่องมืออุปกรณ์ครบครัน อยู่กันแบบครอบครัว พอจะย้ายกลับมาที่พิษณุโลกเลยตัดสินใจมาทำงานที่พิษณุเวช เพราะสาขาที่จบมาเป็นสาขาเฉพาะทางที่ต้องอาสัยสหวิชาชีพ อุปกรณ์ที่ทันสมัย และดูแลร่วมกับผู้เชี่ยวชาญสาขาอื่น ๆ

"พอมาทำงานแล้วยิ่งประทับใจ เพราะโรงพยาบาลไม่เคยหยุดพัฒนาถึงแม้จะเป็นโรงพยาบาลเอกชน แต่ยังสนับสนุนให้บุคลากรมีการพัฒนาทักษะ ความรู้วิชาการเสมอ ได้รับการดูแลจากผู้บริหารเป็นอย่างดี คอยสนับสนุนทุกด้าน เครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัย จัดส่งอบรมพัฒนาความรู้ใหม่เสมอ หากติดขัดส่วนไหนทางโรงพยาบาลพร้อมหาทางช่วยเหลือ ทำงานแล้วมีความสุขสบายใจ ต้องการสิ่งใดหรือนำเสนอความเห็นใด ๆ ทางโรงพยาบลพร้อมรับฟังมองผลประโยชน์ความปลอดภัยของคนไข้เป็นอันดับแรก จึงเลือกทำงานที่นี่", พญ.วิลาสินี กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับการประชุม SEUD Congress 2024 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 10 มุ่งเน้นการให้ข้อมูลเรื่องของแนวทางการรักษาใหม่ ๆ  เกี่ยวกับการรักษาโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่และภาวะมดลูกผิดปกติ ครอบคลุมถึงความก้าวหน้าล่าสุด การวิจัยและเทคนิคนวัตกรรมที่ล้ำสมัย ทั้งนี้ พญ.วิลาสินี ชาญสินธุ์ เป็นตัวแทนแพทย์ของโรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ ในการนำเสนอความรู้และประสบการณ์บนเวทีระดับนานาชาติ และยังสะท้อนถึงความเชี่ยวชาญและทุ่มเทของบุคลากรของโรงพยาบาลพิษณุเวช และเป็นสิ่งที่โรงพยาบาลในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์มุ่งมั่นผลักดันและพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ ในการส่งต่อความรู้ เพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาวงการการแพทย์โดยเฉพาะด้านสูตินรีแพทย์ เพื่อร่วมดูแลคน ชุมชนและสังคม ตามปณิธานขององค์กรในการสร้างคนที่มีจิตใจของความเป็นผู้ให้ อีกทั้งยังได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งล้วนเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาจากทั่วโลก.-
 

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

20 กุมภาพันธ์ 2568

รพ.พริ้นซ์ ปากน้ำโพ จัดกิจกรรมสัมมนา "สูงวัย ใส่ใจสุขภาพ ป้องกันโรคด้วยวัคซีน"

20 กุมภาพันธ์ 2568 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) จัดกิจกรรมสัมมนาในหัวข้อ "สูงวัย ใส่ใจสุขภาพ ป้องกันโรคด้วยวัคซีน" ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ โดยมี นายแพทย์วรพจน์ ชีวีวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล เป็นประธานเปิดงาน พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของการฉีดวัคซีนในผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันโรคที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

20 กุมภาพันธ์ 2568

รพ.พิษณุเวช ร่วมสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์และเต้านมเทียมสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง แก่รพ.พิจิตร

18 กุมภาพันธ์ 2568 – แผนกพันธมิตรทางการแพทย์ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ โรงพยาบาลพิษณุเวช ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) นำโดยคุณเขมจิรา บุญทรัพย์ หัวหน้าแผนกพันธมิตรทางการแพทย์ ได้เข้าพบ นพ.โชติ ภาวศุทธิกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพิจิตร พร้อมด้วย นพ.โสภณ โฆษิตวานิชย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ และ พญ.บุษกร รักสวย รองผู้อำนวยการด้านพัฒนาระบบบริการสุขภาพ เพื่อพูดคุยแนวทางการดูแลผู้ป่วยและส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อสนับสนุนการดูแลผู้ป่วย

20 กุมภาพันธ์ 2568

รพ.พริ้นซ์ อุทัยธานี รับการตรวจประเมินคุณภาพหน่วยบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม

18 มกราคม 2568 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) ได้เข้ารับการตรวจประเมินคุณภาพหน่วยบริการ ประเภทหน่วยบริการที่รับการส่งต่อเฉพาะด้านบริการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม (HD) ในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เขต 3 นครสวรรค์ ประจำปีงบประมาณ 2568 เพื่อยืนยันมาตรฐานการให้บริการและความปลอดภัยของผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกไต

20 กุมภาพันธ์ 2568

รพ.พิษณุเวช อุตรดิตถ์ จัดอบรมปฐมพยาบาลและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ให้แก่เจ้าหน้าที่กู้ภัยหมอนไม้

โรงพยาบาลพิษณุเวช อุตรดิตถ์ ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ และ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล (PRINC) นำโดย พญ.สุนทรา บุญชู แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาลห้องฉุกเฉิน และทีมฝ่ายสื่อสารการตลาด จัดหลักสูตรอบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน (First Aid and Basic Life Support) ให้แก่เจ้าหน้าที่กู้ภัยหมอนไม้