Header

mark

PRINC ปิดดีลขายอสังหา 5.9 พันล้าน หนุนมาร์จิ้นพุ่ง พร้อมรุกธุรกิจรพ.-เฮลท์แคร์ 100%ขณะรายได้ครึ่งแรกปี 67 พุ่ง 2,600 กว่าล้าน โต 21.4% ส่งซิก Q3 โตต่อ

19 สิงหาคม 2567

15 ส.ค. 67 - บริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ผู้ประกอบธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนามเครือ ‘พริ้นซิเพิล เฮลแคร์’ แจ้งผ่านระบบสารสนเทศตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยวานนี้ (14 ส.ค.) ระบุบริษัทได้ดำเนินการขายสินทรัพย์ในส่วนของอสังหาริมทรัพย์ มูลค่ารวมประมาณ 5,942 ล้านบาท แบ่งเป็นโรงแรม 2 แห่งและอาคารสำนักงาน เบื้องต้นจะสามารถบันทึกกำไรพิเศษเข้ามาบางส่วนหลังจากหักค่าใช้จ่ายต่างๆแล้ว สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2 ปี 2567 ราย‬‭ได้‬จาก‬การ‬‭ให้‬บริการ‬‭ทางการ‬แพทย์‬‭อยู่ที่‬‭ 1,308.3‬ ล้าน‬บาท‬เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (QoQ) เพิ่ม‬ขึ้น‬‭ 163.4‬‭ ล้านบาท เติบโตร้อยละ 14.3 ขณะที่กำไร‬ก่อน‬ดอกเบี้ย‬‭ ภาษี‬ ค่า‬‭เสื่อม‬‭ราคา ‬และ‬ค่า‬ตัด‬‭จำหน่าย (EBITDA)‬‭ เท่ากับ‬ 77.8‬‭ ล้าน‬บาท‬‭ เพิ่ม‬ขึ้น‬‭ 210 ล้านบาท‬ ผลจากการที่บริษัทมีความสามารถในการสร้างรายได้และการบริหารต้นทุนทางตรงที่ดีขึ้น‬ ทำให้ภาพรวมครึ่งปี 2567 ราย‬ได้‬‭จาก‬การ‬‭ให้‬บริการ‬‭ทางการ‬แพทย์‬‭อยู่ที่‬ 2,686.1‬‭ ล้าน‬บาท‬‭ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเพิ่ม‬ขึ้น‬‭ 473.0‬ ล้านบาท คิดเป็นเติบโตร้อยละ 21.4 ผลจากการดำเนินงานของ‬‭ธุรกิจ‬รพ‬‭. และ‬ธุรกิจ‬‭ที่‬‭เกี่ยวข้อง‬กับ‬‭การ‬ให้‬‭บริการ‬ทางการ‬แพทย์‬‭เติบโตต่อเนื่อง จากแผนการ‬ขยาย‬‭ฐาน‬ลูกค้า‬‭ใน‬ต่างจังหวัดและ‬‭พัฒนา‬‭ศักยภาพ‬ใน‬‭การ‬รักษา‬‭กลุ่ม‬ผู้‬‭ป่วย‬โรค‬ซับซ้อนในรพ.ในเครืออย่างต่อเนื่อง ‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬‬

นายแพทย์กฤตวิทย์ เลิศอุตสาหกูล กรรมการผู้จัดการ และรองประธานคณะกรรมการบริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC เปิดเผยว่า ภายหลังการขายสินทรัพย์เสร็จสิ้น ทาง PRINC จะนำเงินที่ได้บางส่วน ไปชำระเงินคืนเงินกู้ของสถาบันการเงิน และทำให้ภาระดอกเบี้ยลดลงราวร้อยละ 50 คิดเป็นจำนวนประมาณ 160 ล้านบาทต่อปี ส่งผลให้สัดส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น หรือ D/E Ratio ลดลง จากเดิม 0.96 เท่าเหลือต่ำกว่า 0.6 เท่า พร้อมสำหรับการขยายการลงทุนเพิ่มเติม ต่อเนื่องทั้งยังเป็นการเสริมสภาพคล่องส่วนเกินที่แข็งแกร่งเพียงพอ รองรับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจไทยที่ยังมีความไม่แน่นอนในช่วงที่เหลือของปีนี้ โดยผลของดอกเบี้ยเงินกู้ที่ลดลงจะเริ่ม อย่างเต็มที่ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/2567 เป็นต้นไป ขณะเดียวกันเม็ดเงินส่วนที่เหลือบริษัทมีแผนลงทุนขยายธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลและ ธุรกิจเฮลแคร์ ไม่ว่าจะเป็น การแสวงหาการลงทุนในธุรกิจโรงพยาบาลตามเป้าหมายที่ 20 แห่งจากปัจจุบันมีโรงพยาบาลในเครือ 18 แห่งใน 14 จังหวัด มุ่งขยายศูนย์การแพทย์เฉพาะทางรักษาโรคยากซับซ้อนเช่น ศูนย์รักษาโรคมะเร็ง (Cancer Center) ศูนย์รักษาโรคหัวใจและหลอดเลือด (Heart Center) รวมถึงการลงทุนในธุรกิจการดูแลผู้สูงอายุ (Eldercare), คลินิกรักษาผู้มีบุตรยาก (IVF) ฯลฯ

“ถึงแม้ว่า PRINC จะขายธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ได้แก่โรงแรมและอาคารสำนักงาน ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วน 10% ของรายได้ทั้งหมด แต่ประเมินว่าการขยายธุรกิจโรงพยาบาลและการรับรู้รายได้โรงพยาบาล เพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 3 แห่งประกอบด้วยโรงพยาบาลเชียงใหม่ ฮอสพิทอล โรงพยาบาลราชสีมา ฮอสพิทอลและโรงพยาบาลพิษณุโลก ฮอสพิทอล จำนวนเตียงรวม 145 เตียง จากบริษัท มาย ฮอสพิทอล จำกัด (MY HOSPITAL) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ของบริษัท เอเวอร์แลนด์จำกัด (มหาชน) หรือ EVER มูลค่าลงทุน 700 ล้านบาท คาดจบดีลและรับรู้รายได้ในปีนี้จะชดเชยรายได้จากธุรกิจอสังหาที่ลดลงไป ทำให้ PRINC ยังคงเป้าหมายการเติบโตตามแผน 10 ถึง 15% ในระยะ 5 ถึง 10 ปีนับจากนี้
ขณะที่แนวโน้มผลงานในไตรมาส 3/2567 คาดจะได้เห็นการเติบโตอย่างโดดเด่น เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2567 จากการรับรู้รายได้และกำไรจากการขายสินทรัพย์ ธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชน และธุรกิจเฮลแคร์ ยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ และผลจากการขยายเครือข่ายโรงพยาบาลส่งผลต่อการบริหารจัดการต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ และการเชื่อมโยงการรักษาส่งต่อโรคยากซับซ้อน, การขยายศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง รวมถึงการขยายฐานผู้รับบริการชาวต่างชาติ โดยเฉพาะในรูปแบบ Drive-in ทั้งสปป.ลาว, กัมพูชา, เมียนมาร์ ฯลฯ ที่ยังคงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง”, นพ.กฤตวิทย์กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับบริษัท พริ้นซิเพิล แคปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ PRINC ปัจจุบันมีรพ.ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ มี 18 แห่ง ใน 14 จังหวัด ได้แก่ รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ, รพ.พริ้นซ์ ปากน้ำโพ 1, รพ.พริ้นซ์ ปากน้ำโพ 2, รพ.พริ้นซ์ อุทัยธานี, รพ.พริ้นซ์ ศรีสะเกษ, รพ.พริ้นซ์ อุบลราชธานี, รพ.พริ้นซ์ ลำพูน, รพ.ศิริเวช ลำพูน, รพ.พิษณุเวช พิษณุโลก, รพ.พิษณุเวช พิจิตร, รพ.พิษณุเวช อุตรดิตถ์, รพ.วิรัชศิลป์, รพ.พริ้นซ์ สกลนคร, รพ.รวมแพทย์ พิษณุโลก, พริ้นซ์ มุกดาหาร และอยู่ระหว่างเข้าซื้อกิจการรพ. 3 แห่ง ที่จ.เชียงใหม่, จ.นครราชสีมาและ จ.พิษณุโลก และยังคงเป้าขยายรพ. รวม 20 แห่งในระยะ 1-2 ปีนับจากนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ล่าสุด

23 เมษายน 2568

รพ.พริ้นซ์ ศรีสะเกษ จัดบริการคัดกรองสุขภาพแก่ประชาชนในพื้นที่ตำบลโพธิ์ จ.ศรีสะเกษ ภายใต้แคมเปญ “90 ปีแห่งการให้”

23 เมษายน 2568 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) จัดกิจกรรมให้บริการตรวจคัดกรองสุขภาพ ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แคมเปญ “90 ปีแห่งการให้” เพื่อร่วมรำลึกถึง 90 ปีแห่งการให้ของ นพ.พงษ์ศักดิ์ วิทยากร ผ่านการส่งต่อความรู้และการดูแลสุขภาพคืนสู่สังคมอย่างยั่งยืน

23 เมษายน 2568

รพ.พริ้นซ์ อุบลราชธานี ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือร่วมกับ Laos Assistance เสริมความร่วมมือด้านบริการแพทย์ใน สปป.ลาว

22 เมษายน 2568 – โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) โดย นายแพทย์เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี เดินทางเข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท Laos Assistance ณ นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

23 เมษายน 2568

รพ.พริ้นซ์ อุทัยธานี ส่งทีมเจ้าหน้าที่อบรมหลักสูตรความปลอดภัยในการทำงานในที่อับอากาศ

โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุทัยธานี ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการทำงานของบุคลากรทุกฝ่าย จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยระดับวิชาชีพ และหัวหน้าแผนกซ่อมบำรุง เข้าร่วม อบรมหลักสูตรความปลอดภัยในการทำงานในที่อับอากาศ สำหรับ “4 ผู้” ได้แก่ ผู้อนุญาต ผู้ควบคุม ผู้ช่วยเหลือ และผู้ปฏิบัติงาน

23 เมษายน 2568

รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ จัดกิจกรรม “Insurance Open House 2025” เปิดบ้านต้อนรับตัวแทนประกัน พร้อมโชว์ศักยภาพการดูแลลูกค้า

โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือพริ้นซ์ (PRINC GROUP) จัดกิจกรรม “Insurance Open House 2025” ต้อนรับตัวแทนจากบริษัทประกันชั้นนำเข้าร่วมเยี่ยมชมศักยภาพของโรงพยาบาล ทั้งในด้านบริการทางการแพทย์ ห้องพักวอร์ดประเภทต่าง ๆ รวมถึง Elite Ward ซึ่งเป็นวอร์ดใหม่ล่าสุดที่ออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อรองรับลูกค้าระดับพรีเมียม